0

หลอด Fluorescent กับ LED Grow Light อันไหนเหมาะกับปลูกกัญชามากกว่ากัน

2022-07-19 09:31:23

ปัจจุบันการปลูกกัญชาแบบ Indoor มีความนิยมเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากการควบคุมสภาพแวดล้อมในการปลูกทำได้ง่ายกว่า ทั้งยังช่วยลดโอกาสในการโดนโจมตีของศัตรูพืชหรือแมลงได้อีกด้วย และการปลูกกัญชาทางการแพทย์นั้น การควบคุมประสิทธิภาพในการให้แสงเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง ผู้ปลูกส่วนมากยังพิจารณาไฟที่ใช้ในการปลูก นั่นก็คือ กลุ่มหลอดฟลูออเรสเซนต์ และ ไฟปลูกแบบ LED ในบทความนี้จึงจะขอกล่าวถึงความแตกต่างระหว่างหลอดฟลูออเรสเซนต์และ LED ว่าเหมาะสมกับการเลือกใช้อย่างไร
หลอดฟลูออเรสเซนต์

ฟลูออเรสเซนต์ ประกอบไปด้วย ไออาร์กอนและไอปรอท เพื่อสร้างแสงที่มองเห็นได้


ประโยชน์ของฟลูออเรสเซนต์

ฟลูออเรสเซนต์ประกอบไปด้วยสเปคตรัมแสงสีน้ำเงิน ซึ่งสามารถเพิ่มการเจริญเติบโตของรากได้เป็นอย่างดี ดังนั้นหลอดฟลูออเรสเซนต์จึงถูกเลือกใช้ในระยะเพาะต้นกล้า หรือขยายพันธ์ุโดยการโคลน นอกจากนี้หลอดฟลูออเรสเซนต์ยังให้ความร้อนที่น้อย สามารถใช้ปลูกกัญชาได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้ความร้อนสูงจนใบกัญชาไหม้หรือเหี่ยวแห้ง ทั้งยังให้ค่าแสงมากกว่าหลอดแบบไส้ หรือ HID (ซึ่งไม่นิยมใช้ปลูกในบ้านเรานัก เนื่องจากมีความร้อนสูง) หมายความว่า คุณจะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ในขณะที่ยังคงมีแสงสว่างมากเพียงพอสำหรับการปลูกพืช


ข้อเสียของหลอดฟลูออเรสเซนต์

ข้อเสียสำหรับหลอดฟลูออเรสเซนต์นั้นคือ เมื่อต้นกัญชาเจริญเติบโตมากขึ้น แสงที่ได้จากหลอดฟลูออเรสเซนต์จะไม่เพียงพอสำหรับการปลูกอีกต่อไป (เว้นแต่จะเพิ่มปริมาณหลอดให้มากขึ้น) และในขั้นตอนออกดอกของพืชแสงสเปคตรัมจากหลอดฟลูออเรสเซนต์มีค่าไม่ครอบคลุมพอที่จะทำให้เกิดการออกดอก อีกปัญหาหนึ่งของหลอดฟลูออเรสเซนต์คือ ความทนทานของหลอดต่ำ เกิดสนิมได้ง่ายในสภาวะที่มีความชื้น และเนื่องจากหลอดฟลูออเรสเซนต์มีไอปรอทก็อาจทำให้เกิดอันตรายได้ในกรณีที่เกิดการแตกหัก


โคมไฟ LED สำหรับปลูกพืช

ปัจจุบันเทคโนโลยี LED ที่ใช้สำหรับการปลูกพืช ออกแบบให้มีขนาดพอเหมาะ แต่มีประสิทธิภาพและความทนทานสูง สามารถเพิ่มผลผลิตได้โดยประหยัดไฟได้มากกว่า 80% โคมไฟ LED จึงเป็นที่นิยมในการปลูกพืชกัญชา โดยเฉพาะการปลูกเพื่อการค้า


ประโยชน์ของโคมไฟ LED สำหรับปลูกพืช

ประโยชน์ที่โดดเด่นของไฟปลูกพืชแบบ LED คือ สามารถเลือกสเปคตรัมของโคมไฟให้เหมาะสมกับการปลูกพืชแต่ละชนิดที่ต้องการลักษณะของแสงที่แตกต่างกันได้ ทั้งยังรองรับการเติบโตในทุกระยะของพืชกัญชา ตั้งแต่เพาะต้นกล้า เจริญเติบโตใบ รวมถึงระยะการออกดอก ด้วยสเปคตรัมของแสงที่เหมาะสม ทำให้ผลผลิตมีคุณภาพดีขึ้น และยังใช้พลังงานน้อยกว่าหลอดแบบเดิมถึง 70% ในขณะที่ให้ค่า PPFD (ค่าความเข้มและปริมาณแสง จากระยะที่ตกลงบนต้นไม้) ที่สูง ทั้งยังมีความทนทาน อายุการใช้งานยาวนานกว่า 


ข้อเสียของโคมไฟ LED สำหรับปลูกพืช

ข้อเสียอันดับ 1 ของโคมไฟ LED คือต้นทุนเริ่มต้นโดยรวมที่ค่อนข้างสูง อาจเป็นภาระต่อผู้ปลูกที่มีงบประมาณจำกัด แม้ว่าต้นทุนโดยรวมของการใช้ LED จะต่ำกว่า รวมทั้งอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าก็ตาม 


ตารางเปรียบเทียบระหว่างหลอดฟลูออเรสเซนต์และโคมไฟ LED สำหรับปลูกพืช

ชนิดของไฟปลูก
หลอดฟลูออเรสเซนต์
โคมไฟ LED ปลูกพืช
ประสิทธิภาพ
สูง
สูง
อายุการใช้งาน
15000-45000 ชั่วโมง
>50000 ชั่วโมง
ราคา
ต่ำกว่า
สูงกว่า
การใช้พลังงาน
สูงกว่า
ต่ำกว่า
สารอันตราย
ไอปรอท
ไม่มี
การเกิดความร้อน
ต่ำ
ต่ำ
อื่นๆ
เกิดสนิมได้ง่ายในสภาวะที่มีความชื้น
ไวต่ออุณหภูมิสูง
ระยะที่สามารถใช้ปลูกได้
เหมาะสำหรับช่วงเพาะกล้า/โคลนต้น
ใช้ได้ตั้งแต่เริ่มปลูกไปจนถึงระยะออกดอก


จากตารางจะเห็นว่า โคมไฟ LED ปลูกพืชเป็นทางเลือกที่ดูจะเหมาะกว่าสำหรับการปลูกกัญชา เนื่องจากอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น ปราศจากสารอันตราย โคมไฟมีความทนทาน และประสิทธิภาพที่สูงมากขึ้น รวมทั้งค่าใช้จ่ายโดยรวมนั้นต่ำกว่า ทั้งยังให้แสงที่สามารถปลูกได้ครบวงจรการเจริญเติบโตของพืชกัญชาอีกด้วยสนใจโคมไฟปลูกต้นไม้ คลิก


  • 1-6 of 6 items
  • 1

 

ติดต่อเรา

บริษัท บ็อกซ์ ไบร้ท์ กรุ๊ป จำกัด

99/1-5 ซอยพุทธบูชา 39 แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร 10140
  02-114-3656

 sales.boviga@gmail.comcopyright® 2022 boviga.com